Cách setup Terrarium chuẩn đẹp

 • Brands Hướng dẫn
 • Product Code: Store1
 • Availability: Đặt hàng

Hướng dẫn cách trồng Terrarium căn bản:

A. Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm:

1. Lọ trồng cây: lọ đa giác hay bình thủy tinh hoặc chậu mà bạn muốn thực hiện

bo-dung-cu-trong-terrarium

- Xác định trồng loại Terrarium nắp kín hay mở mà chúng ta chọn lọ cho phù hợp.

2. Bộ dụng cụ trồng cây mini


Ảnh minh họa

- Ảnh mang tính chất minh họa để mọi người tham khảo, khi tác nghiệp ta có thể cần dụng cụ ít hơn: nhíp, xẻng trồng cây mini, kéo, muỗn, cọ, bình xịt nước.

3. Sỏi, cát màu trang trí

soi-tu-nhien

- Lớp sỏi cần lót cho phần đáy chậu có tác dụng khá quan trọng trong setup một mẫu terrarium đúng tiêu chuẩn. Lớp to dưới cùng giúp tạo được lớp thoát nước trong lọ, các lớp sỏi nhỏ hơn trải tiếp theo lên mặt lớp sỏi to giúp tạo khít lại các khoảng trống, các khe hở làm tràn đát.

- Sỏi màu hoặc các màu ta cần chuẩn bị khi trang trí bề mặt khi hoàn thiện tùy theo bố cục thể hiện của tác phẩm.

cat-mau

4. Than hoạt tính

than-hoat-tinh

- Than hoạt tính có tác dụng lọc các tạp chất, các chất gây ổ nhiễm có trong đất nước; giúp làm sạch khuẩn các loại bỏ các vi sinh vật có hại, có tầm quan trọng rất cần thiết cho terrarium trong thời gian dài 1-3 năm.

5. Phân nền

- Tùy vào loại terrarium ta trồng mà chọn loại phân nên cho phù hợp. Với các mẫu nắp kín thì ít dùng đến phân nền, các mẫu mở nắp do trồng được đa dạng loại cây có thể phát triển mạnh về thời gian, nên cần lót lượng phân nền cho phù hợp kích thước lọ và lượng cây trồng. Dùng các loại phân bón cho terrarium: phân hữu cơ, phân hạt chậm tan, phân trùng quế,.. Tuy nhiên chỉ dùng lượng phân vừa phải tránh ngộ độc cho lọ terrarium.

6. Lớp giữ ẩm và lọc

- Lớp này ta có tác dụng lọc cặn, đất từ trên lâu ngày khi tưới nước gây mất thẩm mỹ cho terrarium đồng thời cũng giữ ẩm tốt cho lọ, có thể dùng các vật liệu như: bột sơ dừa, dớn, mùn cưa.

7. Đất trồng cây:

dat-trong-terrarium

- Dùng đất sạch trồng cây chọn loại đất thịt ít pha trộn hoặc đất có nhiều mùn gỗ mục càng tốt, không nên dùng các loại đất tro trấu để trồng. 


8. Cây trồng các loại cần thiết


- Một số loại cây thường dùng thích hợp trồng terrarium như: rêu các loại, fittonia (cẩm nhung, lá may mắn), dương xỉ, vạn niên tùng, trầu bà mini, đinh lăng, tùng đất, tiểu trâm, lộc nhung, móng rồng, sen đá, xương rồng,..

- Lưu ý nếu trồng terrarium hệ kín thì chỉ hạn chế một số loại cây thích nghỉ được độ ẩm cao: dương xỉ, rêu, fittonia, dứa màu nam mỹ, uyển bá, trường sinh thảo,... Terrarium hệ này không thích hợp cho trồng các loại sen đá và xương rồng, móng rồng.

9. Phụ kiện trang trí

phu-kien-terrarium


B. Các bước thực hiện trồng terrarium:

 1. Tầng dưới thoát nước cần cho lớp sỏi kích thước to vào phần dưới đáy chậu hoặc lọ, tiếp tục lớp trên là sỏi nhỏ hơn.
 2. Dùng một trong những vật liệu làm lớp lọc xem ở mục A.6 trên trải đều lên mặt sỏi lớp mỏng vừa kín để tạo lớp lọc tốt nhất cho lọ đồng thời cũng tác dụng giữ ẩm.
 3. Cho than hoạt tính vào công đoạn này là phù hợp nhất.
 4. Tiếp theo rải ít phân nền cho cây trồng hấp thu trong thời gian dài, lưu ý các cây trồng terrarium không cần phát triển quá nhanh nên ta chỉ cho ít phân để cung cấp thêm thôi. Nếu lạm dụng phân sẽ làm hỏng cả lọ.
 5. Đến phần cần thiết là cho đất vào để trồng cây, để làm đẹp lọ terrarium xung quanh ta có thể phủ lớp sỏi nhỏ hoặc đất nền thuỷ sinh bên ngoài để tạo tính thẩm mỹ. Tuy nhiên khi thực hiện thì công phu và tốn thời gian nhiều hơn.
 6. Cho cây trồng vào sắp xếp theo bố cục ta cần thực hiện, gắn thêm đá, gỗ lũa trang trí thêm sinh động.
 7. Hoàn thiện bề mặt ta có thể dùng sỏi, cát màu trang trí hoặc rêu phủ làm sống động thêm cho terrarium.
 8. Tưới nước cho lọ terrarium vừa thực hiện.
 9. Chăm sóc terrarium: đặt nơi có môi trường thoáng mát hoặc phòng máy lạnh càng tốt, nhiệt độ tốt nhất từ 20-28 độ C phạm vi phù hợp 18-32 độ C, cung cấp đèn đủ sáng hoặc dùng led chuyên dùng cho terrarium trung bình ngày từ 8 giờ đồng hồ, giúp cây và rêu quang hợp và phát triễn tốt. Tránh để terrarium trực tiếp ánh nắng mặt trời có nhiệt độ cao, nếu cần đưa ra nắng thích hợp vào buổi sáng trước 9h là tốt nhất. Tùy theo mẫu kín hay hở sẽ có cách chăm sóc cụ thể mọi người có thể tham khảo thêm theo link dưới.
Ảnh minh họa (updating...)
cách trồng terrarium

Cách chăm sóc các loại terrarium 

Không Gian Xanh Shop

Địa chỉ: 28 Phan Văn Trị, Phường 2, Quận 5, Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0909 81 32 89

Facebook: https://www.facebook.com/KhongGianXanhShop/ 

Or https://business.facebook.com/KhongGianXanhShop/

Email : shopkhonggianxanh@yahoo.com

http://terrarium.vn 

https://caydeban.com.vn/

https://cayhopphongthuy.vn/ Write a review

Note: HTML is not translated!
    Bad           Good