Cây Ngủ Gia Bì

  Cây Ngủ Gia Bì 

 • Tên thông thường: Cây Ngũ Gia Bì hay Ngũ Gia Bì chân chim
 • Tên Khoa Học: Schefflera actinophylla 
 • Tên tiếng Anh: Schefflera actinophylla 
 • Họ: Araliaceae
 • Chiều cao: Cây thuộc loại thân gỗ nên trong điều kiện phát triển tốt cây có thể cao tối đa khoảng 15m. Tuy nhiên, vẫn có thể trồng để bàn, trồng bonsai có kích thước nhỏ. Có nhiều size (để bàn siêu mini 10-20cm, size để bàn thông thường cao 20-25cm, size bonsai 30-40cm, size lớn)

cay-ngu-gia-bi

cay-ngu-gia-bi

ngu-gia-bi

Lưu ý: quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp shop để xem và báo giá cây chậu tùy chọn thực tế mới nhất(Hotline(Zalo): 0909813289)

Ý nghĩa cây Ngũ Gia Bì:

 • Cây Ngũ Gia Bì là một trong các cây được rất nhiều người yêu cây, chơi cây cảnh trồng và chăm sóc do cây có một số ý nghĩa nhất định cho cuộc sống cũng như cho văn hóa tâm linh phong thủy.

ü Đối với cuộc sống: cây ngủ gia bì cũng là loại cây xanh trong quá trình quang hợp nhả khí oxy ra môi trường xung quanh, lọc không khí, đuổi muỗi. Do có chứa tinh chất dầu nên Ngũ Gia Bì chân chim được dùng nhiều trong các bài thuốc đông y để chữa các bệnh về đau nhức xương khớp, kháng viêm, các bệnh cảm lạnh thông thường. Chúng được ví như Sâm Nam là vì vậy. Ở một số vùng miền nước ta như Thanh Hóa, Nghệ An còn được người dân dùng ăn sống hoặc chế biến như một món rau ăn hàng ngày.

ü Ý nghĩa phong thủy: Do cây Ngủ Gia Bì dễ chăm sóc nên được dùng nhiều trong văn hóa cây xanh, trang trí cho môi trường làm việc văn phòng, màu xanh của lá tạo cảm giác thân thiện, thư  thái dễ chịu, môi trường làm việc xanh sạch đẹp, nhờ đó giúp cho đầu óc luôn thấy thoải mái sảng khoái thì hiệu quả công việc cũng được nâng cao, có lẽ vì thế mà cây Ngũ Gia Bì cũng ngầm được coi là cây thu hút tài lộc may mắn cho những ai chơi cây bởi vì có được sức khỏe tốt thì công việc cũng trở nên dễ dàng giải quyết và thuận lợi hơn chăng.

ü  Trong phong thủy cây hợp mệnh mộc, mệnh hỏa ngoài có loại cây ngủ gia bì cẩm thạch hợp mệnh kim và mệnh thủy.

Cách chăm sóc cây Ngủ Gia Bì:

Do đặc tính dễ sống của cây nên việc chăm sóc cây cũng không phải quá khó. Tuy nhiên dù dễ hay khó thì cây nào cũng cần được chăm sóc mới có thể đẹp và phát triển, các yếu tố cần quan tâm đến trong việc chăm sóc Ngũ Gia Bì như:

 • Tưới nước: Ngũ Gia Bì không cần tưới nước hằng ngày như một số cây khác. Đối với những cây để bàn thì khoảng 5 – 6 ngày tưới nước 1 lần hay 1 tuần tưới nước 1 lần, đối với cây lớn trong chậu thường để hành lang, ngoài sân trước cửa nhà  thì 2 -3 ngày 1 lần hay 1 tuần tưới nước 2 lần. Quan trọng là đảm bảo đất không quá khô vì cây không có nước sẽ không tươi tốt, không quá ướt như bị ngập nước thì rễ cây bị úng nước dẫn tới vàng lá, đất tơi xốp thoát nước nhanh là được.
 • Ánh sáng: ánh sáng là nhân tố quan trọng đối với cây trong quá trình quang hợp để tổng hợp chất hữu cơ nuôi cây. Ngũ Gia Bì là loại cây có thể trồng chỗ nắng chiếu trực tiếp và cũng có thể trồng trong mát, tuy nhiên nếu trong mát thì cũng phải có ánh sáng chiếu vào cây, nếu không có ánh sáng tự nhiên của mặt trời thì phải có ánh sáng từ đèn điện, có như vậy thì lá cây mới có màu xanh tươi và đầy sức sống.
 • Phân bón: Đối với Ngũ Gia Bì trồng trong đất thì không cần phải bón quá nhiều phân, và tùy giai đoạn của cây mà ta bón, nếu không rành về các loại phân thì có thể bón loại tổng hợp và pha tỷ lệ rất nhỏ vào nước tưới cho cây, có 1 nguyên tắc chung là tránh bón trực tiếp và nhiều phân đặc biệt là đối với phân vô cơ vào gốc cây dẫn tới cây bị sốc và chết.
 • Nhân giống: với đặc tính dễ sống như vậy và ở khí hậu thuận lợi như nước ta, Ngũ Gia Bì cũng rất dễ trong việc nhân giống. Một trong các  cách đơn giản dễ làm nhất là phương pháp giâm cành. Trong phương pháp này ta chọn loại cành đã già có nhiều đốt, cắt bỏ hết lá giâm cành xuống đất đã chuẩn bị sẵn (Nếu có dung dịch kích rễ thì ngâm vào dung dịch trước khi giâm cành xuống đất). Để cành mới giâm vào trong bóng mát và chú ý quan sát đảm bảo nhiệt độ và độ ẩm của đất. Khi cây đã có rễ mọc ra và đâm chồi non thì có thể cho tiếp xúc với ánh nắng nhưng không liên tục. Sau khi cây đã phát triển lá và rễ đủ khỏe thì có thể trồng vào chậu to hơn tùy thích và chăm sóc như cây trưởng thành bình thường.

>>Xem thêm các mẫu quà tặng cây xanh

Write a review

Note: HTML is not translated!
    Bad           Good